Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015

Gặp phải bệnh gút cần thực hiện đúng không được ăn tám loại thức ăn ngay bên dưới đây

 Bệnh gout là một chứng viêm khớp thường gặp ở nam giới do các tinh thể nhỏ gọi là uric-acid ứ đọng trong cơ thể. Nam giới và những người béo phì là những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Chế độ sử dụng thức ăn đóng một vai trò quan trọng, tác động trực tiếp đến hiện tượng bệnh của bệnh nhân gout. Một chế độ bổ sung thức ăn hợp lý sẽ giúp bạn giảm được một vài cơn đau khớp.

Nếu bạn cảm thấy mình có nguy cơ mắc bệnh, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết về 8 thực phẩm nên tránh với bệnh nhân gout:


1. Sò


Phó Giáo sư Lona Sandon, chuyên gia về dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm y tế tây nam, Đại học Texas, Dallas khuyến cáo: Bệnh nhân gout nên ngăn chặn ăn đồ biển và thịt vì đây là những thức ăn giàu purine, chất purine sản xuất ra các tinh thể uric acid ứ đọng trong các mô mềm và khớp. Ngay cả khi bạn không phải là "đối tượng" dễ bị bệnh gout tấn công, thì bạn cũng chỉ nên ăn khoảng 120(g) đồ biển hàng ngày. Nếu bạn là người "mê" đồ biển, bạn vẫn có cơ hội thưởng thức sò và cá hồi (nhưng nhớ là không ăn liên tục).


2. Cá trích


Bệnh nhân gout tuyệt đối không nên thêm cá trích, cá ngừ, cá cơm vào thực đơn bữa ăn mỗi ngày. Trong ngay lúc này, tôm, tôm hùm hay cua lại được cho là một số thức ăn an toàn.


3. Bia


Uống bia tăng cường gấp đôi nguy cơ mắc bệnh gout với một vài người có xu hướng dễ mắc bệnh. Nguyên nhân là do uống bia không chỉ làm gia tăng hàm lượng uric-acid mà còn cản trở quá trình loại trừ chất này ra khỏi các bộ phân cơ thể.


Rượu có vẻ là một quyết định tốt hơn, tuy nhiên, uống nhiều rượu không tốt cho tất cả mọi người (bệnh nhân gout cũng không phải là một ngoại lệ). Vì thế, các bác sĩ khuyên chúng ta, khi đi dự một bữa tiệc thì nên kiêng rượu hoàn toàn.


4. Thịt đỏ


Hàm lượng chất purine có trong các loại thịt là khác nhau. Thịt trắng nói chung vẫn tốt hơn thịt đỏ.


Mặc dù không phải loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn, các bác sĩ vẫn khuyên bạn không nên ăn nhiều thịt đỏ.



Một số loại thịt đỏ được xem như là an toàn như thịt lợn, thịt bò, nếu chúng ta ăn thịt cừu thì nên ăn phần sườn cừu.


5. Gà tây


Thịt gà tây và thịt ngỗng là một số thức ăn có hàm lượng purine cao, vì vậy bệnh nhân gout nên tránh ăn một số loại thịt này. Những người có xu hướng mắc bệnh gout cũng nên hạn chế ăn thịt thú săn.


Thịt gà và thịt vịt được coi là 2 quyết định an toàn nhất, trong đó phần thịt đùi là tốt hơn cả.


6. Đồ uống có đường


Những người có xu hướng mắc bệnh gout nên tránh các thức ăn có hàm lượng đường fructose cao như soda, nước hoa quả. Bởi vì một số chất ngọt này sẽ kích thích toàn bộ cơ thể sản xuất ra nhiều uric acid.


Một nghiên cứu kỹ cho thấy, nam giới hấp thu nhiều đường fructose có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn một số người khác. Trong năm 2010, đội tìm hiểu này cũng cho biết, phái yếu uống nhiều đồ uống được làm ngọt với đường fructose cũng có nguy cơ cao mắc bệnh gout.


7. Măng tây


Măng tây, súp lơ, rau bina, và nấm có hàm lượng purine cao hơn so với các loại rau khác. Nhưng nếu chúng mình thích một số thực phẩm này, cũng không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn chúng ra khỏi chế độ ăn.


8. Gan


Những bệnh nhân gout nên ghi nhớ điều này: Các thực đơn nội tạng như gan, thận, lá lách là một số món ăn nên “từ chối” hoàn toàn.


Những thực phẩm thay thế


Mặc dù có rất nhiều thực phẩm bệnh nhân gout cần tránh đã được liệt kê ở trên, theo ý kiến của các chuyên gia, vẫn có những thức ăn bảo vệ bạn chống lại bệnh gout. Đó là một số thực phẩm được làm từ sữa ít chất béo, cà phê, trái cây, đặc biệt là trái cây có múi (cam, quýt...).


Bên cạnh đó, chúng mình cũng cần đảm bảo uống từ 12 đến 16 ly nước hàng ngày. Bạn cũng có mẹo hay thay thế nước bằng nước hoa quả không đường, trà và cà phê.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét