Thứ Ba, 3 tháng 2, 2015

Cách bổ sung omega 3 cho cơ thể không đơn giản đâu nhé


Omega-3, omega-6 được biết như một vài chất béo không bão hòa, có rất nhiều trong nguồn thực phẩm tự nhiên trong cá và trong nhiều loại thực phẩm chức năng thực phẩm, đồ uống như sữa, sữa chua và nước cam…


Omega-3, omega-6 được biết như một vài chất béo không bão hòa, có rất nhiều trong nguồn thức ăn tự nhiên trong cá và trong nhiều sản phẩm thức ăn, đồ uống như sữa, sữa chua và nước cam… Các nhà nghiên cứu thấy được rằng một vài chất béo omega-3, omega 6 rất có ích cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Nhưng ít người biết rằng sự mất cân bằng giữa omega-3 và omega-6 lại mang đến một số hậu quả đáng tiếc. Để bù đắp sự thiếu hụt hoặc mất cân bằng hai acid béo đó phải nhắc đến chức năng của omega 9.


Omega-3 là chất béo có ích cho toàn bộ cơ thể


Các loại axít béo omega-3 tạo thành một nhóm các axít béo tổng hợp không bão hòa đa tính và được xem là một số chất béo có lợi cho toàn bộ cơ thể. Dù cho kết quả của một vài tìm hiểu ở nhiều quốc gia khác nhau rất khả quan nhưng một vài những lợi ích của omega-3 vẫn chưa được chứng minh trên diện rộng. Tuy nhiên, có khả năng kể ra những công dụng của omega-3:


Axit béo omega 3 giúp cho việc hiện diện các nơron thần kinh, vận chuyển gluco - những dưỡng chất quý chính giúp cho quá trình hoạt động của não.


Võng mạc DHA chiếm 50%. Là hợp chất cần thiết cho sự phát triển thần kinh và thị lực, từ trẻ em đến người cao tuổi.


Đối với trẻ sơ sinh, việc bồi bổ omega-3 trong bữa ăn cần được chú ý nhiều hơn do các bộ phân cơ thể trẻ vẫn chưa có lượng lipid dự trữ.


Omega-3 giúp phòng tránh các bệnh tim mạch, làm giảm sức ép lên thành động mạch ở những người bị bệnh huyết áp cao, giảm nhồi máu cơ tim, giảm bệnh động mạch vành và giảm mỡ máu.
Ngăn chặn vết nhăn ở da, giảm tác hại của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Leucotrien ngăn chặn quá trình viêm nhiễm; giúp cân bằng acid béo có hiệu quả cho toàn bộ cơ thể, tham dự làm mất quá trình oxy hóa, gây viêm và những yếu tố gây ung thư.


Omega-3 còn làm giảm mỡ máu, giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp, giảm mức độ nặng và số cơn hen phế quản, làm chậm tiến triển của bệnh thận IgA và viêm cầu thận màng tăng sinh týp 2, giảm triệu chứng của bệnh vảy nến, viêm loét đại trực tràng (bệnh Crohn).


Thực phẩm nào giàu hàm lượng omega-3?


Omega-3 có nhiều trong lượng mỡ cá và hải sản là các động vật thích ăn tảo, sinh vật phù du. Ngoài ra, omega-3 còn tìm thấy nhiều trong các hạt lanh, dầu lanh, dầu cải, dầu thực vật, rau lá xanh, tảo biển, bồ công anh, rau sam, những loại thực phẩm dạng hạt...


Trẻ có thể được bồi dưỡng omega-3 tự nhiên từ nguồn sữa mẹ. Để giúp con yêu thích thức ăn bổ sung nhiều omega-3 như cá, các mẹ hãy bắt đầu cho con làm quen với một vài món ăn được chế biến từ cá ngay khi còn đang nhỏ. Hãy cho trẻ ăn một vài loại cá có hàm lượng omega-3 cao như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi…


Sử dụng omega-3 bao nhiêu mỗi ngày là đủ?


Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), đối với người lớn không có tiền sử mắc bệnh tim mạch thì có cơ hội ăn cá béo với tần suất 2lần/tuần, ngoài ra có mẹo hay bổ sung các loại thức ăn khác như hạt lanh và các loại thức ăn dạng hạt.
Đối với những người có tiền sử mắc bệnh mạch vành thì nên chú trọng đến cá béo, khía cạnh khác có thể bồi dưỡng thêm dược phẩm nhưng phải theo khuyến cáo của bác sĩ.


Lạm dụng omega-3 có gây nguy hiểm?


Nên tin tưởng sử dụng liều tới 3g omega-3 là an toàn, trên mức này là không có hiệu quả cho sức khỏe, có thể tạo ra những rủi ro như: bị ra máu, tiêu chảy, trướng bụng hoặc có thể gây giảm huyết áp.



Chú ý khi thường xuyên sử dụng cá: Một số loại cá có cách chứa một lượng đáng kể các chất thủy ngân methylate, polychlorinated biphenyls (PCBs), dioxins và một vài chất gây ô nhiễm môi trường khác. Sự tích lũy lâu dài những chất này trong cơ thể có cơ hội mang lại tác động xấu đến sức khỏe người dân. Do đó khuyến cáo được đưa ra là nên ăn luân phiên nhiều loại cá giúp giảm hết mức công dụng phụ có khả năng có đưa đến bởi các chất ô nhiễm môi trường.


Có một điểm cần chú ý, acid béo omega-3 rất dễ bị oxy hóa. Nhiệt độ, oxy và ánh sáng mặt trời mau chóng oxy hóa những acid béo nhạy cảm này, làm cho chúng trở nên độc hại còn tệ hơn việc bổ sung thức ăn quá lượng omega-6 nữa. Đây là nguyên nhân tại sao chúng ta không bao giờ nên dùng dầu omega-3 để nấu ăn và phải tin tưởng sử dụng trong vòng vài tuần sau khi mua về.


Sử dụng omega 6 – Cẩn trọng không thừa!


Acid béo omega-6 là chất béo thiết yếu cho hoạt động của toàn bộ cơ thể nhưng toàn bộ cơ thể lại không thể tựchế tạo được nó. Do đó, toàn bộ cơ thể cần thu thập chất này từ thức ăn.


Omega-6 hiện diện trong một số loại dầu thực vật như: dầu bắp, dầu hạt bông vải, dầu hạt nho, dầu mè, dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương, trong trứng gà, trong mỡ…


Cũng như omega-3, omega-6 rất có ích trong việc ngăn chặn các bệnh tim mạch bằng cách làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu.


Tuy vậy, ăn quá nhiều omega-6 cũng không tốt cho sức khỏe, như nó có biện pháp làm gia tăng sự giữ nước trong cơ thể, kéo theo việc tăng áp suất máu và tăng nguy cơ bi kịch máu bị đóng cục trong mạch.


Nếu chúng mình ăn bất cứ loại dầu ăn nào, magarine, shortening hay bất cứ thức ăn làm sẵn đóng bao bì nào, bạn đang ăn acid béo omega-6. Vì prostaglandins do acid béo omega-6 xúc tiến bệnh cao huyết áp nên chúng mình không lạ gì khi thấy 1/3 dân số toàn cầu mắc bệnh này.


Bản thân axit béo omega-6 và omega-3 đều có lợi cho cơ thể, nhưng việc tiêu thụ mất cân bằng 2 axit này sẽ gia tăng các yếu tố thúc đẩy bệnh béo phì và dẫn đến một vài hậu quả nghiêm trọng tác động lâu dài đến sức khỏe con người. Trong quá trình thoái biến, hai chất omega-6 và omega-3 đều luôn tin tưởng dùng chung những enzym, vitamin (B3, B6, C, E) và các chất khoáng magnesium và zinc. Nếu omega-6 quá nhiều, nó sẽ chiếm lấy hết các enzym và vitamin cần thiết khiến omega-3 không thể hoạt động một biện pháp hoàn hảo được, nhất là trong việc giữ gìn tim mạch và còn có mẹo hay gây nên cơn đau nhức viêm sưng, chẳng hạn như viêm khớp và suyễn.


Omega-9: Chất béo ít người biết đến


Omega-9 (acid oleic) mặc dù không phải là acid béo thiết yếu, do toàn bộ cơ thể có cách tựsản sinh ra một lượng nhỏ, đáp ứng được yêu cầu của các bộ phân cơ thể nhưng nó lại có chức năng hết sức quan trọng trong sự phát triển của trẻ em, của hệ miễn dịch, giảm cholesterol máu và tham gia chống lại nhiều bệnh lý ác tính.


Omega-9 được các bộ phân cơ thểsản sinh ra một lượng nhỏ, khi trong các bộ phân cơ thể có sự mất cân đối giữa omega-3 và omega-6 hoặc thiếu hụt các acid này.


Omega-9 có trong một số loại động vật và thực vật, trong đó các chất chứa nhiều omega-9 bao gồm ôliu, dầu canola, đậu phộng, dầu cây rum và dầu hướng dương.


Tuy nhiên, khi dùng omega-9 cùng với omega-3 và omega-6, cần chú ý tới nguy cơ chảy máu, nhất là ở một vài người có rối loạn đông máu hoặc dùng thuốc chống đông.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét